You are here
Câu lạc bộ tiếng Anh Y khoa Câu Lạc Bộ 

Câu lạc bộ tiếng Anh Y khoa

THƯ GỬI CÁC BẠN TRẺ HATRUONG CENTRE MEDICINE

Chúng ta tin rằng, dù ở đâu trên thế giới này, những gì làm trái tim chúng ta ấm nóng và thổn thức thì đó chính là những gì tốt đẹp nhất.

Nụ cười trong veo của em bé đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng với căn bệnh ung thư gửi lại cho người bác sĩ đã nghìn ngày nắm lấy bàn tay em dìu trong đớn đau – nụ cười ấy mãi mãi khiến người bác sĩ không thể bình yên.

Sau hai năm trời nỗ lực trị liệu, nhưng cuối cùng, người đàn ông bị liệt tứ chi sau vụ tai nạn giao thông kinh hoàng quyết định lựa chọn cái chết tự nguyện (tiểu thuyết Me Before you).

Có những nỗi đau của người thầy thuốc, thậm chí là sự bất lực của y học trước đòi hỏi vô biên của sự sống khiến cho người ta lớn lên trong chiều cao của nhân cách và chiều sâu của lương tri, cho ta thêm yêu và tin hơn màu áo Blue mang sứ mệnh cao quý: vì hạnh phúc của con người!

Hơn ở đâu, nghề y luôn hội tụ những con người tinh hoa của xã hội, bởi ở đó chưa bao giờ hết những đòi hỏi khắt khe nhất của tư duy, nghị lực, sự bền bỉ, tình thương đồng loại. Cũng do đó mà xưa bệnh viện còn được gọi bằng cái tên đa nghĩa: Nhà Thương – tôi cho rằng, ngoài các nghĩa chuyên môn khác, thì chữ Thương ở đây bao hàm cả nghĩa Yêu Thương!

Tôi là một người từng hoạt động trong ngành y. Dù giờ đây đã nhiều năm đứng trên bục giảng, nhưng cảm giác vừa tự hào vừa đầy áp lực mỗi buổi sáng nhìn những ánh mắt đong đầy mong đợi, khát khao, tin yêu của bệnh nhân hướng lên người thầy thuốc thăm khám bệnh vẫn ăm ắp trong tôi, dù đã nhiều năm tháng trôi qua, trái tim tôi đã ít nhiều chai sạn gió bụi cuộc đời.

Và Câu lạc bộ Y khoa Hatruong Centre – Medicine ngày hôm nay ra đời từ tấm lòng của các giảng viên Đại học Y Dược Hải Phòng và niềm trìu mến tôi, giống như là một món quà gửi gắm tin yêu, kỳ vọng của chúng tôi tới tất cả các bạn, những trí thức ngành y với tầm vóc lớn lao của thế hệ trẻ giàu hoài bão cùng một tình yêu nhân loại chưa bao giờ thay đổi.

Món quà chỉ có ý nghĩa khi người nhận sử dụng món quà ấy như thế nào. Và điều đó phụ thuộc vào mỗi người các bạn, các bạn trẻ yêu mến của chúng tôi!

Hải Phòng, mùa thu 2016

Chủ nhiệm Câu lạc bộ

Thầy giáo Hà Trường

Related posts

Leave a Comment