You are here
Chân trời mới, vùng đất mới Học Viên 

Chân trời mới, vùng đất mới

Dear “ my family”

Sau 2 tháng sống và học tập tại TUAS (Turku University of Apply Science) Phần Lan – đất nước mà bạn có thể nhìn thấy mặt trời to như một cái mâm, mặt trăng thật sáng như chiếc bóng đèn trắng, và dường như nó gần đến nỗi bạn có thể nhìn thấy cả cuộc sống của Chị Hằng và Chú Cuội rõ như thế nào, khoảng thời gian chưa đủ để tôi khám phá được thật nhiều về nơi này.

Tuy nhiên, sự thay đổi môi trường học tập, làm việc, sinh sống hoàn toàn mới lạ khiến tôi phải nhanh chóng lấy lại cân bằng và tránh khỏi những bất tiện về mọi mặt!

Ngày đầu tiên, bước chân xuống mặt đất từ máy bay – đặt chân đến Châu Âu! Cái lạnh của âm 12 độ C khiến ai nấy cũng phải biến mình thành con gấu bông với đủ các loại áo quần.

Ngày thứ nhất, chúng tôi đi K- market. Một khu nhà rất rộng, mọi thứ thật mới lạ, từ bánh mì, rau, thịt, .. cho đến những chiếc kẹo socola nổi tiếng. Ban đầu chúng tôi không mua rau, vì nếu muốn ăn một bữa cơm Việt Nam thông thường chúng tôi sẽ phải trả 200 ngàn Vn đồng chỉ cho duy nhất bát canh với 2 cọng rau cải.  Sự khác biệt bắt đầu.!

Buổi học đầu tiên, tôi ngồi cạnh một bạn – Elis cô gái đến từ Spain. Và tiếp đó, Finland, Sweden, Korea, Russia, Nuthiania, Brazil, England …and more. Ở ICT Building ( International Center Turku) Với 7 môn học tôi lựa chọn, tôi có thể quen được rất nhiều người bạn mới, có những sinh viên đến từ những quốc gia mà cho đến khi nghe họ giới thiệu tôi mới biết có đất nước đó. Trong buổi Presentation đầu tiên chào đón sinh viên Quốc tế có 145 sinh viên đến từ 12 quốc gia khác nhau, chúng tôi được tham dự vào 1 trò chơi “tranh ghế” tập thể. Thật bất ngờ tôi trở thành winner, và được nhận vé du lịch sang Thụy Điển – đất nước tuyệt đẹp. Cảm giác thật vui và bất ngờ, còn tuyệt vời hơn nữa là “ I come from Vietnam.” cùng tiếng vỗ tay rất lớn của hội trường khi tôi được yêu cầu giới thiệu về đất nước mình. Một cảm giác vui đến khó tả, có lẽ đó là vì “I’m Vietnamese.”

Mỗi ngày trôi qua lại cho tôi thêm nhiều điều mới lạ, tuần đầu tiên là “chặng đường gian nan”. Sở dĩ tôi gọi như vậy vì tất cả mọi thứ đều hoàn toàn mới mẻ, từ việc speak English all time, hạn chế đến mức tối đa sử dụng tiếng Việt khi giao tiếp với sinh viên Việt Nam khác, từ việc đi xe đạp đi học thì phải bắt xe bus cho đúng giờ, luôn bắt tay khi chào hỏi và làm quen, ban ngày chỉ kéo dài có vài tiếng… Và điệp khúc “Lạc đường” lặp đi lặp lại.

Tất cả những đó có lẽ cũng khá bình thường khi đi học xa nhà. Điều mà khiến tôi thấy thật khác biệt và thích thú đó là cách mà người ta” dạy học” và “học”. Mỗi giáo viên, sinh viên đều có một tài khoản với password riêng trong trang web của trường, sử dụng nó như một “cái mã “ để có thể vào trong một “căn phòng đặc biệt” thông qua công nghệ thông tin, qua đó tự tìm kiếm bài giảng, tự check thông tin hàng ngày có khi hàng giờ nếu không muốn bị chậm chễ cho bài tập phải làm… Một phong cách hoàn toàn mới. Năng động! Tôi biết được rằng mình từng được làm quen với nó ở Việt Nam – nơi mà tôi đã,đang học tiếng Anh! Trường học ở Việt Nam sẽ giống như vậy chăng?

Mỗi tuần với mỗi môn học là trả bài bằng một assignment, nó khiến tôi không thể sử dụng cái tính lazy – nước đến chân mới nhảy khi học ở Việt Nam. ^^ Có môn học tôi được đi rất nhiều nơi, các thầy cho chúng tôi đi từ quốc gia gần với Phần Lan nhất, cho đến những nước nổi tiếng với sự phát triển mạnh mẽ giống như cái đích của nước mình trong tương lai xa.

Câu hỏi tôi thường trả lời nhất về cho người nhà và bạn bè là “ ở đó có lạnh không” ! Không lạnh, ! -20 độ thôi! Lí do mà tôi trả lời vậy vì đơn giản mọi nơi tôi đến, từ nhà, đến trường, đi chợ, trên xe bus, đi shopping, tất cả đều có lò sưởi, nước nóng 24/24, không có khái niệm mất điện, ..và cũng chẳng phải lo đun nước uống vì ở đây nước sạch đến nỗi có thể uống trực tiếp nếu bạn muốn.

Khu nhà ở thì thật là tuyệt, Chính Phủ cung cấp 1 điều kiện sống đầy đủ nhất cho từng người, từng hộ gia đình, một đất nước mà quyền con người được đặt lên hàng đầu. Thực sự tôi cảm nhận rõ rệt được sự khác biệt ở nơi này. Là sinh viên quốc tế trong thời gian không nhiều nhưng mong muốn được tiếp tục du học lâu hơn, nhìu hơn nữa có lẽ là tâm lí chung của chúng tôi. Tôi nhận ra rằng điều tôi cần làm là “ cày thật nhiều” Đó là việc tại sao tôi có mặt ở đây, một môi trường tuyệt vời để bạn có thể phát huy tối đa bản thân mình.

Lần đầu tiên được đi máy bay, được đi nước ngoài, và được đi du học bằng một scholarship không hề nhỏ với một sinh viên bình thường như tôi! Với tôi đó là niềm vui lớn, nhưng cả một chặng đường dài đang trải rộng trước mắt, tôi cần nhiều cố gằng để vượt qua. Các bạn cũng vậy nhé, những sinh viên, học viên của trung tâm Anh ngữ Hà Trường. Nếu các bạn muốn được đi học ở một vùng đất mới?? – một môi trường tuyệt vời để khẳng định bạn là ai thì học, học, học nữa các bạn. Hãy bổ sung thêm thật nhiều vitamin cho vốn English của bản thân, thật nhiều, nhiều nữa nhé, và tôi chắc chắn bạn đang đi đúng đường rồi đấy!

Chúc các bạn thành công! Tôi yêu các bạn, ngôi nhà thứ 2 của tôi.

Thanh Loan

Cựu sinh viên đại học Hải Phòng

Thạc sỹ Quản lý Kinh tế tại đại học Cardiff Metropolitan, Anh

Related posts

Leave a Comment